Availability Calendar

      64 Triệu Việt Vương , Quận Hai Bà Trưng, Hà nội, Việt Nam  Hotline: 0933534999 

Tin tức

Vì sao người Hà Nội mê uống bia hơi bằng cốc vại?

 
 

coc vai bia hoi

Nếu có dịp đến Hà Nội và gọi cho mình “món” bia hơi, chắc chắn du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy các quán bia đều dùng một loại cốc duy nhất. Thứ cốc sần sùi, có bọt khí bên trong và khá to ấy được người dân nơi đây gọi là cốc vại. Với người Hà Nội, đã uống bia hơi là sẽ uống bằng cốc vại. Và cũng chỉ có cốc vại, người ta mới cảm thấy món bia ngon nhất.

Bia hơi vỉa hè Hà Nội có nồng độ cồn thấp, chỉ khoảng 3-4%. Khi đã chảy xuống cuống họng, nó vẫn kịp để lại cảm giác mát lạnh và rõ ràng, thơm đậm mùi của rơm, gạo, đâu đó, phảng phất chút mùi của cây hoa bia (hublông).

Những cốc bia được người ta uống cạn khi vui cũng như lúc buồn. 8h sáng hay 12h đêm, mùa hè nắng nôi hay lúc trời lạnh cắt da, người Hà Nội vẫn rủ nhau đi uống bia. Và mỗi lúc như thế, khi ngồi ở bất cứ hàng quán nào, từ trên "phố bia hơi" sầm uất Tạ Hiện cho đến những gian hàng bé xíu nằm rải rác khắp TP, thực khách chỉ sử dụng chung một loại cốc uống bia.

Đó là chiếc cốc vại làm bằng thủy tinh dày. Nó có màu xanh xanh, trăng trắng, đục ngầu rất đặc trưng. Khi chạm tay, cảm giác cả chiếc cốc đều sần sùi. Đưa lên mắt ngắm nhìn, thấy hàng vạn, hàng nghìn bọt khí vây quanh thành cốc, giống như những bọt bia đang tan dần trong lớp thủy tinh xanh nhạt.

Cốc vại bia cầm thì nặng tay nhưng khi vừa rót bia vào, thành cốc nhanh chóng lạnh buốt. Màu vàng của bia hơi trộn lẫn với màu xanh của chiếc cốc tạo nên sự hài hòa, mát dịu. Cầm chiếc cốc trên tay, bạn có thể nhìn rõ lớp bọt bia trắng xốp phập phồng trên miệng và những dòng tăm sủi bọt nối đuôi nhau nổi lên từ đáy cốc. Hình như, chỉ khi rót vào cốc vại, bia hơi mới phát huy được hết sức hấp dẫn vốn có của nó.

Chiếc cốc mô tả ở trên, thực ra được thiết kế khá đơn giản với thân hình côn, miệng loe, đáy tròn và có các thanh gờ dọc ở thành cốc để các ngón tay bám, cầm cho chắc. Uống bia hơi với loại cốc này, chúng ta tha hồ nâng lên rồi lại hạ xuống, chạm cành cạch liên tục mà không sợ vỡ. Hoặc nếu vỡ cũng không sao vì giá thành của chúng rất rẻ. Nó được làm từ nguyên liệu tái chế và sản xuất hoàn toàn thủ công.

Cũng có vài nhà hàng, quán bia định dùng cốc nhựa giả pha lê để thay thế cốc vại. Nhưng hình như loại cốc trong vắt, nhẹ tếch ấy không đủ làm hài lòng người tiêu dùng. Dân Hà Nội vẫn chỉ ưa dùng loại cốc vại thủy tinh bọt thô cổ truyền, tuy sần sùi nhưng chạm cốc leng keng vui tai.

Sự tồn tại qua 4 thập niên của cốc vại cũng là minh chứng cho việc những gì càng đơn giản, càng có sức sống lâu bền. Bởi vì nó bình dị giống như không khí nên ngày thường người ta dễ quên. Chỉ lúc nào không có mới thấy thiếu, thấy như bị ngạt thở và vội vã đi kiếm tìm. Đã thân quen như thế, sao có thể dễ dàng mất đi?

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

logo 1

Emerald Hà Nội


Dịch vụ


BOOKING


Liên hệ


Địa chỉ: 64 Triệu Việt Vương , Quận Hai Ba Trưng, Hà Nội, Việt Nam.

Điện thoại: +84-24-38229090

Hotline : +84933534999

Email: info@emeraldhotel.com.vn